Hotline
0917.42.3366
view heaven can ho

Mua bán nhà đất công chứng vi bằng là gì? Rủi ro khi mua qua vi bằng?

April 14, 2019

Vi bằng là gì?

Theo định nghĩa của Wikipedia thì vi bằng là việc chứng thực sự việc xảy ra các sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác bởi văn phòng thừa phát lại. So sánh với công chứng là chứng chỉ xác thực tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch bằng văn bản thì lập vi bằng là việc Thừa phát lại lập văn bản trong đó ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Vi bằng có giá trị chứng cứ để tòa án xem xét khi giải quyết vụ án, là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.

Vi bằng nhà đất như thế nào?

Lý đo đầu tiên để người bán lựa chọn phương án bán nhà đất qua phương án vi bằng là do tính pháp lý của miếng đất không đầy đủ, chưa được cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên họ lựa chọn phương án vi bằng. 


cong chung vi bang nha dat
Công chứng vi bằng nhà đất
Cần xác nhận lại là việc mua bán vi bằng là việc xác thực việc mua bán nhà đất: trao nhận tiền, giao nhận giấy tờ của 2 bên do văn phòng thừa phát lại xác thực bằng văn bản giữa 2 bên. Văn phòng có thể hoặc không cần một mời một người thứ 3 là người làm chứng.

Rủi ro khi mua bán nhà đất bằng phương án vi bằng?

Vì văn bản vi bằng chỉ xác nhận việc mua bán giữa 2 bên nên có thể xảy ra nhiều rủi ro cho người mua:

- Sổ đỏ cắm ngân hàng: Trong trường hợp đất có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhưng được chủ nhà cầm trong ngân hàng nhưng sau đó lại bán lại cho người khác dưới dạng vi bằng thì việc mua bán khống này sẽ gây thiệt hại cho người mua.

- 1 miếng đất bán cho nhiều người: Chúng ta đã nghe nhiều về việc 1 miếng đất được bán cho nhiều người. Đó chính là việc mua bán qua vi bằng. Các văn phòng thừa phát lại không có quyền truy tìm về lịch sử giao dịch của một miếng đất nên dễ xảy ra trường hợp 1 miếng đất được bán cho nhiều người.

Cần lưu ý 1 điều rằng là mua bán nhà đất qua vi bằng tức là văn phòng thừa phát lại ghi nhận lại sự kiện mua bán này chứ không phải là văn phòng công chứng xác thực việc mua bán này (hay còn gọi là công chứng vi bằng). Điều này nhiều người hiểu lầm rằng là việc mua bán này được văn phòng công chứng xác nhận.

Bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN DỰ ÁN
Đăng ký
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC